“Kinh Nghiệm” HỌC CẮT MAY Quần Áo Cơ Bản Tại Nhà Từ A-Z

Ngày nay ngành thời trang Việt nam ngày càng phát triển, với tiêu chí “ngon-bổ-rẻ” thì nhiều chị em Việt hiện đang rủ nhau học cắt may tại nhà. Và may vá là kỹ năng handmade không quá khó nên bạn vẫn có thể tự học cắt may cơ bản tại nhà. Với nguyên liệu dễ kiếm, giá thành vừa phải thì các chị em có thể cắt may nhưng bộ quần áo cho chồng con. Và đó cách giúp chị em giảm stress sau giờ làm việc căng thẳng.

Sau đây, Luvinus sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm tự học cắt may tại nhà chuẩn từ A-Z. Nếu các bạn vẫn đang ngần ngại và chưa biết bắt đầu học cắt may như thế nào thì hãy theo dõi bài viết nhé!

HỌC CẮT MAY TẠI NHÀ Ở HÀ NỘI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

 • Máy may: Máy may là một dụng cụ cơ bản và đặc biệt cần thiết giúp bạn có thể học cắt may tại nhà. Bạn có thể sắm cho gia đình mình một chiếc máy vừa gọn nhẹ mà lại có giá thành hợp lý giúp đáp ứng được các nhu cầu cắt may đơn giản tại nhà của bạn.
 • Kéo cắt vải (kéo may): Đây là một dụng cụ cũng không thể thiếu khi học may đồ, nó giúp bạn thực hiện được những thao tác đầu tiên khi may vá. Để các thao tác cắt vải được thuận tiện và dễ dàng thì thiết kế của kéo may là 1 tay cầm và 1 phần để thẳng. Thiết kế này giúp cho bạn có thể luồn kéo vào phía lớp vải mà không làm cong hay vênh mặt vải khi tiến hành cắt.
 • Thước dây: Thị trường hiện nay có rất đa dạng các loại thước dây nhưng loại thước dùng cho học nghề may thường dài 150cm với chất liệu bằng nhựa hoặc bằng da. Thước dây giúp cho bạn đo chính xác các số đo cơ thể, đây là vật dụng cần có thể học cắt may.
 • Thước kẻ, thước cong: Khi sử dụng những loại thước này giúp cho bạn vẽ được các đường sườn, đường gấu áo dễ dàng hơn. Hiện nay có nhiều loại thước với đa dạng kích thước khác nhau phục vụ cho việc vẽ các đường nẹp áo, sống lưng, thước cong theo vòng cổ, vòng nách… rất thuận tiện cho việc thiết kế quần áo.

hoc may

Một số các dụng cụ cần thiết để thực hiện học cắt may tại nhà

 • Phấn màu: Phấn này giúp cho việc vẽ hay thiết kế trên vải được dễ dàng hơn, các đường nét vẽ có độ chính xác cao, tạo điều kiện cho công đoạn cắt may được chuẩn, đặc biệt là khi vẽ các đường may túi.
 • Kéo cắt chỉ: Loại kéo này cũng là một dụng cụ cần có khi học may. Trong quá trình may vá, bạn cần phải sử dụng nhiều thao tác may nên sau mỗi thao tác bạn đều cần phải cắt chỉ. Một chiếc kéo cắt chỉ nhỏ gọn sẽ trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết.
 • Kéo bổ cơi: Loại kéo này chuyên sử dụng để bổ cơi túi vì sản phẩm cơi túi áo thường nhỏ và cần độ chính xác cao tới từng đường kim mũi chỉ. Vì thế, khi cắt bổ người thường sử dụng loại kéo này.
 • Dụng cụ tháo chỉ: Dụng cụ này được sử dụng chủ yếu để tháo đi các đường chỉ may khi bạn bị may sai. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để rạch khuyết áo, khuyết quần sau khi thùa khuyết. Các bạn nên tập sử dụng dụng cụ này khi học cắt may giúp tiết kiệm thời gian.
 • Kim: Đây cũng là dụng cụ chắc chắn phải có trong nghề may. Kim giúp cho các bạn may ghim các đường may khi gặp chất liệu vải khó, giúp cho bạn lên gấu các đường may cần độ mềm, rủ như gấu quần, gấu áo. Đôi khi kim còn được sử dụng với những đường may giấu mũi trong việc lên gấu các sản phẩm cao cấp khác như vest nam nữ.
 • Chỉ may: chắc chắn là công cụ không thể thiếu trong nghề may. Để may và ghép các mảnh vải với nhau tạo nên một bộ quần áo thì các bạn nên lựa chọn những màu chỉ giống với màu vải để đường may trông nuột nà hơn.
 • Bàn là: Đây là loại công cụ hỗ trợ đặc biệt trong nghề may. Sau khi hoàn thành xong một sản phẩm, để đường may được đẹp hơn và rõ nếp, bạn nên sử dụng bàn là để là rập, là rẽ, là chết đường nếp may

Trên đây là những vật dụng vô cũng quan trọng mà bạn mới học cắt may đều cần phải sắm nhé!

Xem ngay trọn bộ Video dạy cắt may do giảng viên Luvinus chia sẻ

HƯỚNG DẪN HỌC CẮT MAY CƠ BẢN TẠI NHÀ AI CŨNG PHẢI BIẾT

Để việc may vá trở nên dễ dàng hơn thì nhiều lớp dạy cắt may thời trang được mở ra. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc chưa có điều kiện để theo học các khoá cắt may cơ bản thì đừng vội từ bỏ nhé, hãy cùng tham khảo những cách may vá cơ bản sau đây.

#Bước1: Kiểm tra máy may

Trước khi tiến hành may vá thì bước kiểm tra máy may là bước không thể bỏ qua.

Kiểm tra máy may, đặt máy may ở chế độ may cơ bản và đảm bảo rằng chỉ đã được luồn chính xác. Lần đầu khi thao tác thực hành với máy, bạn nên kéo chỉ thừa ra khoảng 10cm để những mũi may đầu tiên được chắc chắn hơn.

Đặt phần vải cần được may bên dưới chân vịt, nhớ căn làm sao cho chân vịt vào sát mép vải để cố định vải. Đây là việc làm vô cùng cần thiết trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ một đường may nào trên vải.

Đặt sợi chỉ bên dưới chân vịt và bên trên của bề mặt vải. Đặt sợi chỉ dưới (hay còn gọi là suốt chỉ) ở bên dưới. Vắt 2 sợi chỉ ra phía sau của máy máy may, không may 2 sợi chỉ đó và cần buộc chúng lại cho gọn gàng.

Trước khi thực hiện bất kỳ một đường may nào bạn cũng nên kiểm tra kỹ lại kim may; kim may này cần được đặt ở một độ cao phù hợp so với bề mặt của vải.

hoc may

Kiểm tra máy trước khi may là một bước không thể thiếu trong việc tự học cắt may cơ bản tại nhà nhé!

#Bước 2: Bắt đầu may

Đầu tiên, bạn cần đặt 2 tay lên mặt vải để giữ cho chúng được cố định. Đặt ngón tay gần phía mép chân vịt để dẫn các đường may. Tiếp đó là nhẹ nhàng đạp chân lên bàn đạp để bắt đầu may.

Có những loại máy may hiện đại sẽ có tính năng (nút) để điều chỉnh tốc độ giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp với mình (may từ từ đến nhanh dần). Nếu máy may của bạn không có nút điều chỉnh này thì bạn cần phải tự điều chỉnh tốc độ của máy may bằng cách chỉnh lực tác động chân bạn lên bàn đạp.

#Bước 3: Sử dụng trục quay

Nếu bạn muốn thực hiện các thao tác may chậm hoặc chỉ may 1 hoặc 2 mũi may cần có độ chính xác cao thì bạn có thể sử dụng trục quay phía bên cạnh của máy may.

Khi bạn điều chỉnh phần trục quay bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ thì nó cũng sẽ có chức năng cơ bản như việc sử dụng bàn đạp máy may.

Khi thực hiện tự học cắt may cơ bản bạn nên kiểm tra kỹ trục quay của máy may.

#Bước 4: Thực hiện cố định đường may

Khi đã may xong, để các đường may được chắc chắn và cố định, bạn nên thực hiện theo một trong hai cách như sau:

 • Giữ vải và may ngược lại từ 2 đến 3 mũi bằng cách ấn nút may ngược lại trên máy may. Tiếp theo là cố định đường may.
 • Nếu bạn may đến hết mép cuối của tấm vải thì bạn có thể buộc thắt nút 2 sợi chỉ vào nhau và cắt bỏ đi phần chỉ thừa.

#Bước 5: May đường thẳng

Bắt đầu từ những mũi may đơn giản nhất, chúng ta nên thực hành việc may một đường thẳng. Bạn nên kẻ 1 đường thẳng trực tiếp lên tấm vải hoặc có thể sử dụng hướng dẫn trên tấm bảng kim loại được thể hiện ở dưới chân vịt. Ban đầu có thể sẽ gặp chút khó khăn nhưng khi thao tác may quen rồi bạn sẽ thấy chúng vô cùng đơn giản.

hoc may

Bắt đầu từ những mũi may đơn giản nhất, bạn nên thực hành cách may một đường thẳng

#Bước 6: Cách may đường cong

 • Vẽ ra một đường cong ở trên tấm vải, chú ý vẽ đường cong có độ mở rộng và to để có thể dễ dàng thực hiện thao tác may hơn.
 • Đặt miếng vải xuống phía dưới chân vịt
 • Khi thực hiện thao tác may, sử dụng tay nhẹ nhàng đưa tấm vải theo đúng chiều của đường cong. Để chân vịt thẳng với đường cong và thực hiện thao tác may theo hình đường cong đã vẽ sẵn.
 • Thực hiện may từ từ và khi đến các điểm cua của đường cong thì dừng lại. Khi thao tác may theo cách này thì sẽ có một số điểm không được chính xác như hình đường cong đã vẽ sẵn.

#Cách 7: Cách may góc

Vẽ một góc vuông phía bên cạnh mép vải và thao tác may một đường thẳng đến đỉnh của góc vuông đó. Bạn có thể sử dụng phần trục quay của máy may để thao tác may được chính xác hơn.

Để tự học may quần áo cơ bản bạn cần học thêm về những đường may, trong đó có đường may góc. Nâng chân vịt lên và xoay tấm vải sao cho cạnh còn lại hướng về phía mình để thao tác may cạnh còn lại của góc vuông. Sau đó hạ chân vịt xuống và tiếp tục may cạnh còn lại của góc vuông đó.

Bạn thực hiện các thao tác học cắt may cơ bản để may các đường may góc theo như hướng dẫn. Sau khi đã làm quen với máy may và thành thạo các đường may, bạn có thể tập may những sản phẩm đơn giản như vỏ gối ngủ, vỏ gối ôm… Sau đó có thể học thêm những kỹ thuật phức tạp hơn để hoàn thành một sản phẩm như váy hoặc quần áo.

Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi học cắt may tại nhà

#1. Mua vải giá rẻ để thực hành

Để thực hành học cắt may cơ bản thì việc đầu tiên bạn nên lựa chọn những loại vải có giá thành rẻ nhưng phải đảm bảo dễ may để có thể thực hành nhiều hơn. Khi tay nghề đã cứng hơn thì bạn có thể đầu tư các loại vải tốt hơn để tạo nên những sản phẩm chất lượng.

Với các loại vải thông thường như vải voan, vải lót để may đồ mùa hè thì bạn nên lựa chọn mua vải tại các khu chợ như chợ Ninh Hiệp. Giá thành vải ở đây khá hợp lý chỉ khoảng từ 70.000 – 120.000 cho một tấm vải từ 1m5 đến 2m. Với tấm vải như vậy thì bạn đã có thể may được chiếc váy đẹp mắt có vẻ ngoài giống với sản phẩm thời trang được bán tại các cửa hàng cũng đáng giá vài trăm nghìn.

hoc may

Lựa chọn loại vải có giá thành hợp lý khi mới thực hiện học may vá tại nhà

#2. Nên chọn mua máy may đa năng 

Việc chọn một chiếc máy may là vô cùng quan trọng. Với những người tự học tại nhà như bạn thì Luvinus khuyên các bạn nên chọn một chiếc may may gia đình đa năng. Loại máy này được tích hợp với nhiều chức năng hiện đại với các kiểu may như: may thẳng, may dích dắc (dùng để may dường viền), may khóa kéo, may gói,….

 #3. Chọn mẫu sản phẩm dễ làm trước 

Ví dụ mùa hè thì các bạn sẽ thường chọn địa điểm du lịch là Biển. Vậy còn suy nghĩ gì nữa, các bạn có thể thực hành học cắt may ngay với mẫu váy maxi và nhớ chọn kiểu váy dễ may theo sở thích của bạn nhé.

Ngoài ra bên cạnh việc may quần áo thì các bạn có thể học may cơ bản tại nhà với các vật dụng như chăn ga gối, rèm cửa, vỏ gối tựa,…Đây là những sản phẩm giúp bạn có thể thực hành đường may thẳng.

Tóm lại mới học mà, nên các bạn hãy ghi nhớ nguyên tắc đó chính là “càng đơn giản càng dễ học”. Các bạn có thể tham gia các hội may vá trên Facebook để trao đổi kinh nghiệm và bổ sung thêm kiến thức may vá cho mình nhé!

4. Thực hành vẽ lên giấy để tạo các rập trước cắt trên vải 

Những sản phẩm may mặc ngày nay không quá khó hay cầu kì nên các thợ may có tay nghề thường vẽ thẳng lên vải thành phẩm. Tuy nhiên bạn mới học cắt may cơ bản thì tốt nhất nên học vẽ và cắt trên giấy trước. Vì đôi khi bạn lỡ tay cắt hỏng một chi tiết thì sẽ làm hỏng luôn cả tấm vải của bạn.

Vẽ tạo rập là bước vô cùng quan trọng trong việc học cắt may cơ bản tại nhà

5. Hãy tập cho bạn tính kiên nhẫn

Mới đầu cài gì cũng có sự bỡ ngỡ và khó khăn. Để có được một thành phẩm khó hơn rất nhiều so với việc may đường thẳng trên miếng vải. Nhiều khi các bạn sẽ mất cả buổi để may, rồi tháo ra lại may vào,…Bởi vậy sẽ cần sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm của các bạn trong việc học may.

Nên nếu các bạn đang rơi vào tình thế may đi tháo lại thi đưng nản chí. Hãy nhớ lấy câu nói: “Vạn sự khởi đầu nan”. Hãy tạo cho mình một động lực, cảm hứng để vượt qua thử thách này nhé!

6. Tham gia lớp học cắt may – dạy cắt may cơ bản

Nếu bạn thật sự có đam mê và yêu thích nghề cắt may với mong muốn tạo nên những sản phẩm bắt mắt, chuyên nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư thời gian và kinh tế để tham gia vào các lớp học cắt may ở Hà Nội.

Đến với các trung tâm đào tạo dạy may quần áo, bạn sẽ được hướng dẫn từ những bước cơ bản nhất. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi thêm từ những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo những kỹ thuật khó mà ở nhà bạn chưa thể học được. Các trung tâm này cũng giúp bạn hoàn toàn làm chủ cách thức từ việc lên ý tưởng, hình ảnh và thành phẩm thực tế sẽ ra sao?

Học cắt may tại Luvinus – Giúp bạn thành thạo kỹ thuật cắt may cơ bản và khơi gợi niềm đam mê trong bạn

Hoặc bạn cũng có thể đến những tiệm may gần nhà nhờ họ chỉ dẫn học xin làm việc parttime tại đó để lấy thêm kinh nghiệm cho mình.

Tham khảo tại Luvinus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *